Đuốc sống vì chính nghĩa của nhân dân Việt Nam

17/9/2011

        Trong hàng ngũ những người QTN thế giới tham gia đấu tranh phản đối cuộc chiến tranh xâm lược của Mỹ, ủng hộ nhân dân Việt Nam có nhiều tấm gương sáng đầy xúc động. 

        Tiếp theo cuộc tự thiêu của nhà QTN Mỹ, bà Alice Herg ngày 16-3-1965 tại Detroit là sự kiện ngày 11-11-1967 của nhà QTN Nhật Bản JUI ĈUNOSIN. Sau đây là vài nét phác thảo về cuộc đời của ông.

JUI ĈUNOSIN sinh ngày 11-10-1894 tại Hukuoka, là con một doanh nhân. Tháng 3-1919, ông tốt nghiệp khoa điện trường Cao đẳng kỹ thuật công nghiệp Kura mae (nay là trường Đại học kỹ thuật công nghiệp Tokio). Ông lập gia đình với cô IZAUA- SIZU, một nữ giáo viên năm 1921.

Cũng năm 1921, ông bắt đầu học QTN Esperanto. Hai năm sau, 1923, lần đầu tiên ông tham dự một Đại hội QTN – Đại hội 12 QTN Nhật ở Sendai và được bầu làm ủy viên BCH viện QTN Nhật Bản (JEI). Từ đó, dù công tác ở đâu, làm việc gì, ông vẫn dành hết nhiệt tâm vào cho công tác Hội, công tác truyền bá QTN.

Ông đã trải qua nhiều nghề: công nhân điện, làm nghề thợ gỗ, điều hành một doanh nghiệp gỗ nhỏ, nhân viên đài phát thanh...

Ông tham gia sáng lập hội QTN ở Nagja (1932). Năm sau, lãnh đạo Hiệp hội QTN tỉnh Hokusei (HEL) Jokkaici, Kuuana. Mleken, 1956 gia nhập phong trào MEM (QTN Hòa bình thế giới).

Năm 1965, Đại hội QTN thế giới (UK) tổ chức tại Nhật Bản, ông đã tham gia một cách tích cực như một cộng tác viên đặc biệt: ông phục vụ tại ghi sê của Hội QTN thế giới UEA trong Đại hội. Năm sau ông lãnh đạo hội viên trẻ của chi hội Jokohama thuộc viện QTN Nhật.

Theo ông, một người Nhật tiến bộ lúc ấy là phải tham gia vào hai việc: Chống tái diễn thảm họa bom nguyên tử và phản đối Mỹ xâm lược Việt Nam.

Với việc thứ nhất: ông tham gia dịch cuốn sách “Các nạn nhân của bom nguyên tử” ra tiếng Esperanto.

Với Việt Nam, ông tham gia cuộc mit tinh đòi Mỹ rút khỏi Việt Nam. Ông viết bài cho tờ báo QTN “Hòa bình cho Việt Nam” và tham gia dịch cuốn sách Việt Nam “Pháo thủ không số” ra tiếng Nhật.

Nhưng ông còn muốn làm một điều gì đó hơn thế nữa vì nhân dân Việt Nam dũng cảm và bất khuất. Đầu tháng 10-1965 ông đã suy nghĩ nhiều khi viết bức thư phản đối gửi Tổng thống Mỹ Giôn-sơn.

Lúc 17h45 ngày 11-11-1967, đến trước tòa nhà chính thức của Thủ tướng Nhật Bản, ông bình tĩnh tự thiêu để ủng hộ cuộc đấu tranh chống Mỹ cứu nước của nhân dân Việt Nam.

            (Trích trong cuốn “45 năm sao sáng” do Hội QTN VN xuất bản năm  2001)